Lựa chọn thiết bị nhà thông minh dùng nền tảng Home Assistant (Cơ bản)
12/03/2019

Lựa chọn thiết bị nhà thông minh dùng nền tảng Home Assistant (Cơ bản)

Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị cho nhà thông minh, Gia Han Technology Co., Ltd sẽ đề xuất cho bạn một số lựa chọn thiết bị dùng trong xây dựng hệ thống nhà thông minh ứng dụng nền tảng Home Assistant hiện nay.

1. Bộ xử lý trung tâm (Raspberry Pi 3 B+):

Đây là thiết bị dùng cài đặt Home Assistant, đóng vai trò là trung tâm xử lý các tác vụ liên quan đến việc điều khiển các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh. Đây là thiết bị được khuyên dùng nhất cho Home Assistant nhờ tiêu tốn ít điện năng khi chạy 24/24h, cũng như giá thành thấp.

Lưu ý: Khi mua Raspberry Pi 3 B+ nên mua kèm theo case bảo vệ, nguồn chính hãng, thẻ nhớ, quạt tản nhiệt… để đảm bảo Raspberry Pi 3 B+ hoạt động 24/24h an toàn nhất.

2. Thiết bị phát sóng RF/Hồng ngoại): Broadlink Mini 3 hoặc Pro:

Đóng vai trò là một thiết bị remote tổng hợp, điều khiển các thiết bị, dùng học lệnh RF / IR (hồng ngoại) từ các remote khác nhau và thực thi lệnh đến nhiều thiết bị khác nhau mà không cần đến remote nữa như Tivi, điều hòa, cửa cuốn (dùng mã cố định)….

 

Khuyên dùng: Broadlink Pro trong trường hợp cần điều khiển thiết bị dùng sóng RF, nếu đơn thuần chỉ sử dụng để điều khiển các thiết bị dùng sóng IR thì chọn Broadlink Mini 3 cho tiết kiệm.

3. Công tắc cảm ứng điều khiển Wifi:

Công tắc cảm ứng có thể điều khiển bật tắt các thiết bị chiếu sáng trong nhà thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính hay máy tính bảng… miễn là có kết nối Wifi.

Hiện trên thị trường hiện nay, công tắc cảm ứng điều khiển wifi có rất nhiều loại nhưng thông dụng nhất vẫn là Sonoff hoặc các thiết bị tương tự, sử dụng app eWelink. Ưu điểm của sản phẩm này là giá thành thấp, điều khiển bằng giọng nói qua Amazon Alexa hoặc Google Assistant, có thể flash lại Firmware Tasmota để đưa lên Home Assistant.

Ngoài ra, thị trường hiện nay xuất hiện thêm một số sản phẩm công tắc cảm ứng wifi sản xuất tại Việt Nam cũng hỗ trợ tốt với Home Assistant là Gen Smarthome và Javis. Ưu điểm: Chất lượng gia công tốt, mẫu mã đẹp, cảm ứng mượt. Khuyết điểm: Giá thành còn cao.

 

4. Google Home, Alexa:

Đây là thiết bị nhận dạng giọng nói (tính đến thời điểm tháng 3/2019 thì chưa thiết bị nào hỗ trợ nhận dạng giọng nói tiếng Việt).

5. Bộ thiết bị nhà thông minh Xiaomi:

Bộ thiết bị gồm 1 bộ điều khiển trung tâm, 1 ổ cắm wifi, 1 cảm biến cửa, 1 cảm biến chuyển động, 1 chuông cửa, 1 cảm biến nhiệt độ, độ ẩm. Các thiết bị này có thể mua rời từng món (số lượng tùy theo nhu cầu bố trí trong nhà) nhưng nhất thiết phải có bộ điều khiển trung tâm để kết nối các thiết bị còn lại. Bộ này phục vụ nhu cầu kiểm soát môi trường (nhiệt độ, độ ẩm), cảnh báo (chuyển động, đóng mở cửa), chuông cửa….

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: